Nhạc Đoàn Chuẩn


* Ghi theo đề nghị (và không theo đề nghị) của chị Thóc sau đêm nhạc Đoàn Chuẩn, vì mình đã qua cái thời ghi lại cảm xúc khi nghe, giờ chỉ ghi lại những kỷ niệm và ký ức, vụn vặt, lắp vào.

Xưa, thuở mình không định hình được đâu là nhạc tiền chiến, tình ca trước 75, thuở ấy thi thoảng nghe trên tivi hoặc đài, lại bắt gặp một số bản tình ca yêu thích, rồi tự hỏi làm sao gom được những bản nhạc yêu thích này. Hồi đó mình tình cờ biết Đoàn Chuẩn qua bản thu của Tuấn Ngọc, bài “Lá đổ muôn chiều” trong một CD mp3 bán đầy ngoài tiệm, thuở có một thời cứ bật đi bật lại, không rõ hàng xóm có bị ám ảnh không.

Một dạo nọ, cô bạn mình tình cờ nhắc một bản thu rất thú vị của Ngọc Bảo về nhạc phẩm “Gửi người em gái”, cô bạn khen và như muốn truyền thứ cảm xúc đó lại cho người đang được kể. Ngọc Bảo chỉ có ra 2 CD sau này, trong đó có thu âm “Gửi người em gái” với lối trình bày như một bản ballade, khác với các nghệ sĩ khác. Bài này Đoàn Chuẩn viết gửi cho Mộc Lan – trong một lần cô ra ngoài Hà Nội hát “Đi chơi chùa Hương” tại Nhà hát lớn và lọt vào mắt ông (Mộc Lan gốc Hải Phòng, vào Sài Gòn sống từ cuối thập niên 40). Mà thực ra không chỉ Đoàn Chuẩn, Hoàng Trọng sinh thời cũng đem lòng yêu mến tài nghệ cô (Mộc Lan là ca sĩ chính trong ban Tiếng Tơ Đồng mà ông làm trưởng ban nhạc). Mình cũng rất mến mộ giọng cô Mộc Lan. Có một lần đi ra Nhã Nam thư quán lượn lờ hội sách cũ, mình tình cờ thấy một tập sách “Những người đàn bà trong gia đình Kennedy” của ai đó đề tặng nữ ca sĩ Mộc Lan, cầm nó, có chút ngậm ngùi, vì vết dấu thời gian. Và một năm sau, nữ ca sĩ Mộc Lan ra đi…

Vào thời điểm chia cắt Bắc Nam, các ca khúc của Đoàn Chuẩn, một số phải sửa lại lời để được hát tại miền Bắc, nên bài “Gửi người em gái” trong một số bản thu đã bị đổi lời, như của Ngọc Bảo, Lê Dung.

Nhạc Đoàn Chuẩn, mình thích giọng Lê Dung, CD Lê Dung hát nhạc Đoàn Chuẩn bản thu nào cũng tuyệt, tiếc rằng nó chỉ gom 10 tác phẩm. Có một số ca khúc trước 75 không thấy bản thu, như “Vàng phai mấy lá”, bản thu này mình vẫn thích Lê Dung hát nhất, ngoài ra cũng thích bản thu của Mai Hương thu âm trong đĩa cùng tên. Một lần nọ đi nghe nhạc sống ở Hi-end Nguyễn Đình Chiểu, cũng được nghe nhạc phẩm này, anh MC làm mình nể vì dường như anh ấy cũng tìm hiểu khá kỹ, hoặc anh ấy cũng mê nhạc Đoàn Chuẩn nên giới thiệu khá chi tiết về tác phẩm, và kể cả việc điểm qua các bản thu. Ngoài ra còn “Chiếc lá cuối cùng”, “Một Gói Nho Khô, Một Cánh Pansé”…

Có một bản thu khác sau 75 không thấy ai thu âm hoặc hát lại, đó là tác phẩm đầu tay “Ánh trăng mùa thu”, trước 75 chỉ thấy sót lại bản thu của Thái Thanh, có lẽ nhờ bản thu này mà người đời biết nó ra sao. Và có vài ca khúc khác đến nay cũng không thấy ai hát.

Trên mạng có cho biết một sáng tác cuối cùng của ông, “Màu nắng có bao giờ phai đâu”, sau bao năm, dường như chất Đoàn Chuẩn vẫn vậy: man mác màu ly tan, man mác một tình yêu không trọn, vào một thu nào đó, thu của chia phôi…

“Anh đi quên dáng xưa
em đi quên ước mơ
để mùa thu lá bay lững lờ”

Wal
13.5.2017

2 thoughts on “Nhạc Đoàn Chuẩn

  1. Lúc nhỏ em hay nhìn thấy tên Đoàn Chuẩn luôn đi liền với Từ Linh, cứ tưởng là một cặp đôi nhạc sĩ ghép nghệ danh lại như Lê Uyên Phương 🙂 Btw, ngoài những bản nhạc anh kể trên thì em cũng rất thích bài Lá Thư và Gửi gió cho mây ngàn bay.

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s