2016.06.23. Saigon – Yangon


…11g hơn, máy bay đáp Sân bay Quốc tế Yangon. Nơi này đón bằng một cơn mưa đủ ướt đường, làm nhiệt độ ngoài trời giảm nhẹ, rồi ngưng. Anh taxi bảo nhóm mình may, nếu đến sớm trước 1 tuần thì hứng trọn cả tuần với những cơn mưa.


..11g hơn, máy bay đáp Sân bay Quốc tế Yangon. Nơi này đón bằng một cơn mưa đủ ướt đường, làm nhiệt độ ngoài trời giảm nhẹ, rồi ngưng. Anh taxi bảo nhóm mình may, nếu đến sớm trước 1 tuần thì hứng trọn cả tuần với những cơn mưa.

Vừa bước xuống sân bay, tranh thủ vô WC, lúc đi ra có người đứng xé cuộn giấy đang cầm để đưa khách lau tay sau khi rửa. Không hiểu tại sao họ không để giấy vào một hộp để mọi người tự lấy và dùng khi cần.

Trong thành phố, dương như phương tiện giao thông chỉ gồm xe hơi, xe tải, xe lam gần giống kiểu của mình, xe đạp và xích lô. Xe gắn máy chỉ vùng ven, ngoại thành, và con số này không nhiều cho lắm.

Myanmar từng bị Anh đô hộ, nên về giao thông có sự ảnh hưởng, nhưng có vẻ hơi… “nửa mùa”? Các xe 4 bánh ở đây tay lái nằm phía phải, nhưng trớ trêu là đường vẫn đi theo lề bên phải thay vì bên trái như Singapore. Còn các xe bus thì tay lái phía bên trái. Trong thành phố người dân đi lại chủ yếu bằng ô tô, nên có thêm hình thức bán dạo tại các điểm đèn đỏ, vì mỗi lần dừng từ 2-5 phút tùy theo lưu lượng giao thông vào từng thời điểm. Người bán dạo bán đủ thứ, từ bánh trái, vòng hoa để treo trước xe cho thơm, nước, đến… bản đồ (có lẽ chỉ gần khu vực từ sân bay vào trung tâm thành phố).

Có 3 loại biển số xe ở đây: taxi màu xanh, du lịch màu đỏ, và xe riêng màu đen.

Điểm đầu riên là thăm chùa Shwedagon đúng như lịch trình, cách sân bay 14km. Kiến trúc tháp vòm với 4 cổng lên. Các nàng bánh bèo mặc váy ngắn nhanh chóng dùng khăn quàng cổ, thậm chí cả… mền để quấn qua gối, không sao, miễn được vào.

Nơi này có hai loài chim phổ biến và đông đảo: bồ câu và quạ. Trên trời, bên vườn, trong sản… chốn nào cũng văng vẳng tiếng quạ kêu.

Sau đi thăm chùa, cả đoàn tìm chỗ ăn trưa gần đó, rồi thuê tiếp taxi đến chùa Botataung cách chùa Shwedagon 5km. Một anh lái taxi đang dẫn đoàn khác đi ăn, nói đi qua đó chỉ 3000kyat. Trả giá mãi 5000kyat họ mới chịu đi.

Ở đây đa phần xe taxi 4 chỗ. Taxi 7 chỗ phải đặt trước hoặc liên hệ với hãng mới có. Vì thế nếu đi 7 người thì vừa đủ 1 chiếc xe taxi lớn. Với loại 4 chỗ thì 2 người phải ngồi bệt hoặc chồm hổm phía sau khu vực hành lý. Và dĩ nhiên nếu 8 người đi thì người còn lại chỉ có… nóc mà leo. Vì thế nhóm chốt hạ 7 người để tiện đi.

Đường chủ yếu xe hơi, vào gần giờ cao điểm chạy càng thêm chậm. 5km chạy nửa tiếng mới đến nơi. Nhiều tài xế lái taxi chạy ẩu và bát nháo khôn lường. Khi đến chùa Botataung, không muốn phải bỏ thêm $ để vào tham quan, nhóm bèn kéo nhau ra sông gần đó để chụp ảnh, rồi bắt xe taxi qua trạm xe buýt của Thành phố cách chừng 20km. Dĩ nhiên chỉ có thể bắt taxi 4 chỗ, 2 nam tiếp tục ngồi sau.

Xe chạy đường vòng rìa ngoài thành phố nên tránh được cảnh kẹt xe và đến khá sớm. Rảo bộ chùa gần đó một chút rồi vòng về, chờ chuyến xe đêm.

Không rõ hãng xe buýt khác như thế nào. JJ Express khá chu đáo. Có thức ăn nhẹ (bánh bông lan), có nước uống, khăn lạnh, xe 1 hàng 3 ghế dạng hơi nằm, có tivi nhỏ chiếu vài kênh giải trí để xem. Có nghỉ ngơi chừng giữa đêm để vệ sinh và ăn uống… 8g đêm xuất phát, 5g sáng tới nơi.

Wal
2016.06.23

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s