2016.06.03. Lễ Ramưwan của người Chăm theo đạo Hồi


Hôm trước đó, đang xách máy ảnh đi thang máy xuống tầng trệt để đi ăn sáng thì gặp hai anh du khách hỏi: “Có phải đi lễ Ramưwan không?”, thấy mình ngây ra, ảnh hiểu rồi giải thích: “Đó là lễ tảo mộ của người Chăm theo đạo Hồi, diễn ra 3 ngày, mỗi hôm mỗi điểm, ngày mai là ở nghĩa trang Văn Lâm, cách đây chừng 20km, và nên dậy sớm để đi.”


Hôm trước đó, đang xách máy ảnh đi thang máy xuống tầng trệt để đi ăn sáng thì gặp hai anh du khách hỏi: “Có phải đi lễ Ramưwan không?”, thấy mình ngây ra, ảnh hiểu rồi giải thích: “Đó là lễ tảo mộ của người Chăm theo đạo Hồi, diễn ra 3 ngày, mỗi hôm mỗi điểm, ngày mai là ở nghĩa trang Văn Lâm, cách đây chừng 20km, và nên dậy sớm để đi.”

Tìm thêm thông tin trên mạng về dịp lễ này, xem khoảng cách, tiền xe… rồi hẹn giờ dậy sớm. 5g sáng lên xe ôm đi. Hơn 5g30 mới tới nơi. Có hơn 1 giờ để tác nghiệp, vì 7g30 phải có mặt tại khách sạn để ăn sáng trả phòng.

Buổi sớm. Gần như là một trong những vị khách đầu tiên đặt chân đến khu nghĩa trang. Gần 6g mới bắt đầu thấy người dân đi tảo mộ đến đông dần. Không ít nhiếp đến đây từ sớm.

***

Lễ Ramưwan

Trích từ bài viết này về lễ Ramưwan: http://anninhthudo.vn/phong-su/lac-vao-hoi-tet-ramuwan-doc-dao-cua-nguoi-cham-bani/683094.antd

Lễ Ramưwan của người Chăm Bàni gồm có 3 phần: Lễ tảo mộ, lễ cúng gia tiên và lễ chay niệm tại thánh đường. Bước vào ngày lễ, tất cả các tộc họ ở các làng Chăm Bàni đều đi tảo mộ.

Lễ vật trong lễ tảo mộ khá đơn giản. Từng tộc họ đến nghĩa địa để làm cỏ, vun đất phần mộ cho sạch, đẹp. Mộ của người Chăm Bàni là những hòn đá tròn xếp thành những hàng dài rất đều đặn. Một hòn đá xếp ở đầu, hòn đá còn lại xếp ở chân. Các mộ liền nhau, thậm chí chôn chồng lên nhau, nên còn được coi là mộ chôn chung.

Tại lễ tảo mộ, ông thầy Char làm lễ tẩy uế phần mộ và mời tổ tiên về dự lễ. Con cháu trải chiếu hoặc nằm rạp trên đất để lạy mộ, mời người đã mất về nhà ăn Tết.

Lễ tảo mộ diễn ra trong 3 ngày. Ngày đầu đi tảo mộ ở xa, ngày thứ 2 tảo mộ ở những chỗ gần hơn. Và ngày thứ 3 tảo mộ ở nơi gần nhất. Lý do của “lịch trình” tảo mộ này là do người Chăm Bàni quan niệm, đi tảo mộ là để mời tổ tiên về ăn Tết. Ở xa, các ông bà tổ tiên đi lâu về đến nhà hơn, nên phải tảo mộ trước, làm lễ mời trước…

Sau khi tảo mộ về, từng gia tộc làm lễ cúng gia tiên. Sau lễ cúng gia tiên, các gia đình làm các mâm lễ để đội lên thánh đường. Mâm lễ dâng cúng trong lễ Ramưwan được cộng đồng và các tộc họ trang trí, bày biện trên sân thánh đường theo hàng theo lối rất đẹp mắt. Những người tham dự lễ mặc những bộ trang phục truyền thống Chăm mới nhất, đẹp nhất. Sau khi kết thúc lễ cúng gia tiên và những ngày hội vui tươi, các làng Chăm Bàni bước vào tháng chay Ramưvan trang nghiêm.

***

Về việc chọn đá để làm mộ, thực chất nghĩa trang này không có sẵn đá, và việc mộ có đá nhỏ, đơn giản là vì người dân lúc ấy chưa có điều kiện để chọn những khối đá to hơn. Và họ có thể thay thế các khối đá nhỏ bằng khối to hơn, và loại bỏ đi những khối đá nhỏ. Định lấy cát hoặc đá khu này về cho chị nhưng thấy… rờn rợn nên thôi.

Wal
2016.06.03

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s