An Evening of French Music


Đêm nhạc Pháp đưa ta trở về một không gian ấm cúng gần gũi tựa như những ngày đầu hoạt động của Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn, đó là không gian diễn ra tại nhà một thành viên với số lượng chỉ chừng 40-50 khách, mà ngày ấy để có được một chương trình biểu diễn phải mất một năm ròng để chuẩn bị tiết mục và luyện tập.


Đêm nhạc Pháp đưa ta trở về một không gian ấm cúng gần gũi tựa như những ngày đầu hoạt động của Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn, đó là không gian diễn ra tại nhà một thành viên với số lượng chỉ chừng 40-50 khách, mà ngày ấy để có được một chương trình biểu diễn phải mất một năm ròng để chuẩn bị tiết mục và luyện tập.

Không gian này có khác một chút, đó là phòng dạy học đồng thời được thiết kế để có thể tổ chức những buổi hoà nhạc nhỏ. Khán phòng âm thanh cũng đủ tốt để tiếng rung điện thoại phát ra làm người ngồi gần cũng có thể nghe, và máy lạnh chạy rất êm đủ để không nghe tiếng động, với ánh đèn vàng nhẹ tập trung nơi sân khấu… Vì vậy khi chỉ vừa mới bước vào, nhiều vị khách đã không khỏi buông câu: “ấm cúng quá!”.

Chương trình biểu diễn gồm 3 tiết mục kéo dài một giờ của hai nghệ sĩ: violinist Nguyễn Hữu Nguyên và pianist Nguyễn Tiên Khải. Pianist Nhật Quỳ – chị của nghệ sĩ Tiên Khải – làm MC, dẫn rất gãy gọn bằng tiếng Việt và Anh.

Mở màn là ba Préludes của Debussy: Minstrels, La Cathédrale engloutie Général lavine – eccentric. Âm nhạc của Debussy luôn mang đến một không gian và cảm xúc rất khác, như Debussy từng chia sẻ – như một tuyên ngôn: “Một số người muốn nhất là tuân theo nguyên tắc, tôi chỉ muốn diễn ta điều tôi nghe được. Không có nguyên lý. Bạn chỉ phải lắng nghe. Hưởng thụ chính là luật lệ.”

Tiếp đến là tác phẩm Sonata for Violin and Piano in A Major của Frank. Đây là tác phẩm quá nổi tiếng. Ta vẫn thường thấy các tác phẩm nổi tiếng ở một hoặc một vài chương, riêng tác phẩm này cả 4 chương đều tuyệt diệu. Khi tiếng đàn cất lên, cả khán phòng dày đặc âm thanh của đàn piano và violin quyện hoà với nhau, lúc dịu êm, lúc bùng cháy. Thính giả như bị cuốn vào, để rồi cùng căng-chùng theo những dòng giai điệu, trong đó có đôi người lắc lư theo cho đến hết tác phẩm, khi mà hai nhạc cụ đuổi nhau trên cùng một giai điệu.

Tiết mục cuối cùng là tác phẩm Introduction et rondo capriccioso, Op.28 của Saint Saëns. Tác phẩm gồm 3 chương liền mạch đầy xúc cảm, lôi cuốn ngay từ giai điệu đầu đến khi dừng tiếng nhạc. Kết thúc, thính giả dành cho các nghệ sĩ những tràng pháo tay dài không ngớt, để rồi níu các nghệ sĩ trình tấu thêm một tác phẩm quen thuộc Méditation de Thaïs của Jules Massenet vừa mới tập, chương trình kết thúc với đầy những dư âm và đâu đó một chút tiếc nuối – bởi muốn được thưởng thức thêm…

Cuối buổi là bữa tiệc đứng nhẹ dưới tầng hầm, không gian rộng vừa đủ để mọi người cảm thấy gần gũi, thân tình trò chuyện với nhau hơn.

…Thật lâu lắm rồi mới có chương trình hay và cuốn hút vậy. Dù là những người mới tiếp cận âm nhạc cổ điển đến dự cũng cảm thấy bị mê hoặc. Và thật cần những mê hoặc ấy để kéo thính giả đến gần hơn với âm nhạc cổ điển.

Wal

9-22.1.2016

Ps: tui bị ép viết :((((!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s