2016.01.03. Về quê


9g đêm đã ngủ nên mới hơn 4g đã thấy tỉnh, nằm ráng tới gần 6g rồi mới ra khỏi giường. Lịch trình buổi sáng là lên núi để dọn cỏ các mộ tổ.


9g đêm đã ngủ nên mới hơn 4g đã thấy tỉnh, nằm ráng tới gần 6g rồi mới ra khỏi giường. Lịch trình buổi sáng là lên núi để dọn cỏ các mộ tổ.

Đường mùa này ẩm ướt, tương đối khó đi, cũng may 2 hôm nay trời khô ráo nên cũng bớt đi lầy lội. Xe chạy tới triền đồi rồi để đó, đi bộ dần lên. Đường cũng tương đối dễ đi, khi đến các ngôi mộ thì hơi cực vì nó nằm phía sâu bên trong rừng tràm, 3 mộ nằm 3 nơi. Người lớp này đến lớp khác mỗi năm cứ đến dịp đầu năm tảo mộ đều làm công việc dọn dẹp cỏ nên tự động truyền lại vị trí của các khu mộ từ rất lâu. Và cứ mỗi 25/11 âm lịch, lại tổ chức làm lễ lớn, tề tựu họ hàng gần xa, 24/11 thì tổ chức cúng mang tính chất nội bộ hơn dành cho các cụ cao.

Mâm cơm cúng 24/11 không cầu kỳ, là những món bình dân, nào bánh ướt, thịt heo luột, cháo vịt, vịt luộc, chả ram,… Có món khổ qua nộm hơi lạ vị nhưng siêu ngon, mình nhanh nhảu hỏi ngay bí kíp để về nhà đóng cửa và mò mẫm thử nghiệm. Chừng 9g30 mới ghé qua, cô bác anh chị đang lúi húi làm, mình xông ra khu nướng bánh tráng để trò chuyện, chốc anh nướng bánh có việc nên chuyển giao, mình ôm ngay, nướng tiếp phần bánh anh ấy đang nướng… cháy dở. Cô ở trong nhà hỏi vọng ra: có biết nướng khôngggg, rồi chạy ra xem tình hình: cháy rồi, cháy rồi, bánh vậy là chín rồi, thôi nướng bấy nhiêu đó là đủ rồi… Oan ghê, mất nghề nướng bánh, định lao vào bếp cuốn phụ chả ram thì chả ram cũng được cuốn gần xong, thôi đành ngồi chờ đến công đoạn bưng bê lên khu vực bàn thờ. Xong, thấy sớ rớ không được việc bèn leo lên siêu xe đạp qua nhà nội lấy ít đất, cây me về trồng, lui hui gần cả tiếng mới xong vì không có dụng cụ, hớn hở mang về tới nhà thì cô thấy, bảo: cây nhổ vầy sao sống? Phải có ụ đất đi kèm, rễ không đượt đứt, cây nhỏ khó & lâu lớn lên lắm, phải lấy mấy phần cây lớn gốc bị cưa mang cả ụ đất về trồng thì may ra… Mình… đứng hình vài giây, thôi kệ lỡ rồi.

Xong rồi rửa tay ăn trưa, cô bác hỏi han, “Hôm nay về SG lại hả con? Sao không để mai rồi về? Mai mới làm lớn hơn, mai mới có nhiều món đặc sản hơn, hôm nay chỉ bình dân thôi..” Mình đứng hình tập 2. Chuyện đã rồi mà, nên thôi kệ.

Ba chở ra Quy Nhơn chơi, đủ thời gian để ghé mộ Hàn Mạc Tử, rồi vòng về lại Diêu Trì, và giờ đang ngồi trên tàu ghế cứng, không điều hoà để về. Vậy mà ngày trước sau khi đi tàu ghế cứng từ SG ra Đà Nẵng, hùng hổ nhủ lòng rằng sẽ không đi tàu ghế cứng nữa! Nhưng giờ vẫn ngồi đây…

Wal
3.1.2016

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s