Bình Định ngày về


Đã hết tiết Lập đông, Quy Nhơn vẫn còn thoảng hương hoa sữa, công viên Thiếu nhi vào đêm trông chừng vắng vẻ và tối tăm, ghế kín chỗ ngồi. Các ghế đá dọc đường đi của một trung tâm luyện thi nào đó đề kính tặng, một cách PR khá hay đối với khu vực gần trường cao đẳng, dành cho các sinh viên “mộng với tay cao hơn trời”. Gió thổi từng cơn mát rượi vào người, rót vào tai tiếng gió, sóng biển, và tiếng của xứ nẫu thân thương.


01 Song

02

03

19:00, 27.11.2014

Đã hết tiết Lập đông, Quy Nhơn vẫn còn thoảng hương hoa sữa, công viên Thiếu nhi vào đêm trông chừng vắng vẻ và tối tăm, ghế kín chỗ ngồi. Các ghế đá dọc đường đi của một trung tâm luyện thi nào đó đề kính tặng, một cách PR khá hay đối với khu vực gần trường cao đẳng, dành cho các sinh viên “mộng với tay cao hơn trời”. Gió thổi từng cơn mát rượi vào người, rót vào tai tiếng gió, sóng biển, và tiếng của xứ nẫu thân thương.

Rảo bộ đến một bùng binh, bên kia đường trông có quán ăn, định không qua thì thấy một bé gái đang loay hoay chờ người qua đường cùng, thế rồi dắt bé đi. Sau đó, tấp ngay vào một xe đẩy bán các thể loại bánh chiên, mắt hau háu nhìn qua một lượt rồi quyết: “lấy cháu mỗi thứ một loại, thế là ngồi măm măm nào bánh tiêu, bánh bao chiên, và bánh quai vạc đậu xanh. Đang ngồi ăn ngon lành thì bỗng đâu một bé gái tầm 10 tuổi, dễ thương, đầy đặn, đang mặc váy, tay cầm điện thoại trông như một chiếc Galaxy Note, đi ngang, dừng lại, nhìn, và cười duyên thật là duyên như bắt gặp được người quen từ thuở kiếp nào, rồi cả hai trao đổi bằng ngôn ngữ cơ trong vòng vài giây rồi cô bé ấy đi. Có thể tạm diễn dịch thành lời:

– Anh ơi… (cười tươi)
– Ụa, tui đâu có quen? (tròn xoe mắt)
– Quen mà, anh không nhớ đấy thôi, lại đây em nói… (vẫn cười tươi chờ đợi)
– Tui đang ăn (đầu lắc lắc), tui mới về lại đây sau bao năm, đừng dụ tui, tui sợ…

Và em ấy đi, miệng vẫn cười tươi như hoa, rồi bắt chuyện với 2 chị không quen khác…

Trước khi ghé vào xe bán bánh này thì đi ngang qua một hàng hủ tíu, định bụng vào nhưng rồi chợt nghĩ: để dành ăn món khác. Và món khác đó là bánh canh. Nằm ngay gần sát bên xe đẩy bán bánh vừa qua. Mới ăn xong món bánh, nhưng thôi kệ, vì mấy khi.

– Ở đây còn bánh canh loại gì?
– Dạ, bột mì.
“Đúng bài rồi!” – Làm một tô nhé!
Đưa ra.

Trước tiên là dĩa rau sống. “Ụa, bánh canh mà ta?”. Sau đó là tô bánh canh còn hôi hổi nóng. “Ụa, sao có giá ta? Lại còn có cả tốp mỡ, tùm lum vầy hè?”. Khóc trong lòng: “Chắc bánh canh Bình Định nó vậy!” Mà quên, y chang các thể loại bún có nước, mà chỗ này cũng có bán bún. “Haizzz!” Được cái giá ngon, cọng dài, thân nhỏ, và vị rau quế thơm lừng, như vớ được thứ rau thơm dân dã của quê nhà, mà sống ở đất Sài Gòn mấy năm rồi, và chắc sau này cũng không thơm như vậy.

Đi bộ tiếp hướng về phía biển, khuôn viên trông như quảng trường rộng lớn đang dần hoàn thiện, thiếu vắng bóng cây, đi thẳng vào phố chợt thấy ngột ngạt đành quay ngược, hướng về khách sạn, “quảng trường” đã bớt thưa người, một cặp đang nương tựa vào đêm, đứng ôm nhau hôn mãnh liệt, thấy có người nhìn, cả hai luống cuống đổi tư thế… dắt nhau đi…

“Dìu nhau đi trên phố vắng…”

28.11.2014

…Hương Quê, mâm cơm gồm các thể loại mắm: nước mắm để chấm cá, mắm nêm để chấm thịt luộc, rau lan chấm mắm cua, cà dĩa chấm mắm ruột, rau sống chấm mắm cá thu…
[thức ăn đã chế biến xong và lên mâm rồi thì đâu cần phải thêm thao tác chụp để thức ăn ngon hơn ^^!]

31.11.2014

Rời Quy Nhơn, ghé thăm khu di tích Quang Trung, chạy ngang con sông Côn đang mùa khô cạn, rồi quay ra rẽ hướng đi Gia Lai.
Đang mùa thu hoạch mía, những cánh đồng mía bạt ngàn nằm thoai thoải bên đồi, hay hai bên đường quốc lộ đang chờ thu hoạch, có vài khu mía đã trổ ngợp bông, có nơi chỉ còn trơ gốc, lá vương vãi khắp đồng, chú bò trắng đứng chơ vơ nhìn đâu, chừng không mê lá mía, hoặc đã no nê…

Không biết buổi sáng ăn buffet mấy món địa phương như bánh hỏi, bánh cuốn, bánh xèo, bánh bèo, có làm phật ý anh Tào không, để anh ấy truy sát từ Quy Nhơn đến Pleyku, làm một phen xanh xao như tàu lá chuối. Cũng may đã hết ngày và anh ấy tha cho để đêm còn ngon giấc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s