24.10. Hà Nội – Hà Giang – Yên Minh


Chạy chuyến xe sáng lúc 7:30, mãi đến 3g chiều mới tới. Đường đến Yên Minh hơn trăm cây, xe máy không thể đến kịp lúc xế chiều, bèn nghĩ đến việc dừng chân nơi Quản Bạ, cách Yên Minh chừng hơn 40km.

Vừa khởi hành, bị sốc vì tốc độ chị Mon chạy, dưới 30km/g ở cung đường bình thường mà chưa cần chạm tới đèo… Đành theo sau, vừa đi vừa thong thả cầm máy chụp. Chốc sau phải đổi tay lái. Nhờ vậy tốc độ khá hơn hẳn. Bắt kịp một nhóm sinh viên 8 người đi từ Hà Giang và nhập hội cùng, rồi quyết định nghỉ ở Yên Minh,

Thế là tiếc khung cảnh từ Quản Bạ đến Yên Minh vì đi trong đêm tối. Đường đêm chạy chậm, gặp một số bác tài dễ thương, tự dừng xe để đoàn vượt qua. Gần 7:30 tối mới đến Yên Minh, tiếp tục hành trình tìm phòng khi mà các khách sạn nhà nghỉ đều hết chỗ. Cách đây 2 năm, đi đúng vào khoảng thời gian này, khách sạn tươm tất và sang trọng nhất Yên Minh vẫn còn chỗ trống mà không cần book trước. Giờ đây, các nhà dân cũng tận dụng phòng không dùng của gia đình để cho khách tá túc qua đêm. Nên đến đâu cũng được niềm nở hỏi. Và người dân nơi đây cũng rất dễ thương khi khách không vừa lòng nơi nghỉ đó để tìm nơi khác. 8:30 sau khi vật vã vòng vòng, gặp được nhà một chị cũng hết suéc dễ thương, chị không có ý định cho thuê phòng nhưng thấy khách từ xa đến không có chỗ ngủ nên đề nghị nghỉ ở 2 phòng trong gia đình, và thế là có phòng tươm tất và sạch gọn.

Gửi đồ chỗ chị, chạy đi tìm quán cháo ấu ăn đêm, sợ mau đói, lại tiếp tục đi ăn cơm tăng 2, quán cũ 2 năm trước ăn, lúc ấy 9:30. Chị Mon gọi món, anh chủ quán: Anh sẽ làm cho em món ngon bổ rẻ, đúng sở trường của anh, và đảm bảo tối ngủ ngon, cá kho, bò sốt vang và cải mèo. Nhưng khi đưa ra thì ê hề món: có thêm thịt gà kho, gà luộc chấm muối tiêu, không hiểu chuyện gì Đang xảy ra bèn hỏi đi hỏi lại, mới biết là dọn/ngồi nhầm bàn của đoàn khác. May là chưa đụng đũa vô ăn.

***

Thật may khi đi đúng vào dịp mùa lúa còn đang gặt, hoa tam giác mạch thì trồng khắp và nở ngợp, tiết trời dịu mát chứ không quá lạnh, không mưa, đi xe đêm lại không gặp sương mù làm khó…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s