18.4.2015. Huế vào đêm


19g30 mới xỏ giày lon ton dạo phố, trước tiên tìm món ngon lót dạ trên đường Nguyễn Tri Phương, nhanh chóng gọi bánh khoái chấm tương đậu, bánh bèo chấm mắm nhạt, bột lọc chấm mắm đậm, và chả cuốn chấm tương ớt, ăn no kềnh bụng, bù đắp cho bữa trưa với món canh chua có phần hơi lạ của xứ này.


19g30 mới xỏ giày lon ton dạo phố, trước tiên tìm món ngon lót dạ trên đường Nguyễn Tri Phương, nhanh chóng gọi bánh khoái chấm tương đậu, bánh bèo chấm mắm nhạt, bột lọc chấm mắm đậm, và chả cuốn chấm tương ớt, ăn no kềnh bụng, bù đắp cho bữa trưa với món canh chua có phần hơi lạ của xứ này.

Đêm. Lại gặp một chú xích lô “mồm mép”: “…rồi chú sẽ dẫn đi ăn chè cung đình, ngày xưa vua ăn, nhưng giờ vua chết rồi nên mình ăn”, hài hước đến vậy, nhưng cũng không thuyết phục được du khách, vì kế hoạch sẽ ghé khu phố đi bộ cách đó chừng vài chục bước chân. Trong lòng bỗng nghĩ: ngày về phải đi xích lô rảo phố một chuyến chơi, và sẽ chỉ chọn những người có khiếu hài tựa vậy.

Phố đi bộ Huế vào đêm nhộn nhịp, bên trong công viên gần đó, một nhóm sinh viên ngồi vây quần thành hình tròn khá rộng, thắp sáng bằng những ngọn nến, rồi đàn hát trông rất hồn nhiên. Dọc khu phố đi bộ phía “ngồi chui” là những “sạp” hàng lưu niệm rất phong phú và mang nét đặc trưng riêng, đa phần là những món hàng rất Việt làm bằng tay, từ cắt chữ, móc khoá, lắc tay, gắn chữ vào lọ (?) đến những món đồ chơi dân gian được làm từ xốp.

Lên thuyền dạo một khúc sông Hương, thuyền có 3 người chú vẫn chạy, giá chỉ 10.000đ mà làm phiền chú quá, khéo lại không đủ tiền xăng, nên khi rời đò gửi thêm. Giá cả tham quan bằng xích lô, bằng thuyền ở đây vẫn còn khá rẻ, đi xích lô nếu 2 người 50.000đ sẽ có một chuyến đi trọn gói vòng khắp phố phường.

Rời thuyền trở lại khu phố đi bộ gặp ngay một chú đang hành nghề bói toán giữa các “sạp” hàng, mặc áo vest trắng, quần trắng vá gối, tay đang cầm đèn, tay lần mò tìm những đường chỉ tay của cô sinh viên ngồi kế bên, và bắt đầu phán… Phía trước “sạp” của chú là tờ quảng cáo: Xem bói, thầy…, địa chỉ, số điện thoại, xem phong thuỷ, xem tướng số, xem gia đạo… bên trên là một bộ bài nằm hơi ngổn ngang. Một cô khác cũng “ham hố” trong vẻ mặt rất không thành tâm cũng xông vào ngồi, nghe thầy phán, chốc xong ra cười tươi như hoa, thầy toàn phán tốt…

Phố Huế 10 giờ đêm, các “sạp” bắt đầu thu dọn, các ngã phố về yên ả, tối hơn, con đường đi vương vãi những mẫu bánh màu đỏ, xanh, vàng, hôm nay là 30 âm… Về gần tới chỗ nghĩ, một đoàn du khách tây đang đua nhau trên những chiếc xích lô giữa cung đường vắng lặng, rồi ca vang một khúc ca xứ Việt… Huế thật dễ thương!

Wal
18.4.2015

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s