18.3.2015. Mộc Châu – Hà Nội – Sài Gòn


18.3. Mộc Châu – Hà Nội – Sài Gòn *** 6g30, hai anh em đi ăn sáng ở gần lối vào tiểu khu vườn đào, món phở và có ít măng chua – thứ ăn kèm mà miền Trung hay trong Sài Gòn dường như không thấy có. Gần 7g, cả hai tranh thủ vào bản Thung Cuông. Lối vào bản là con đường đất, vào mùa khô đường tương đối dễ đi. Buổi sớm, sương mờ giăng qua những ngọn núi xa xa, phủ nhẹ lên bản một lớp tựa như làn khói sắp tan. Đứng từ xa, có thể nghe tiếng nhạc rè rè từ loa phát thanh trong bản vọng ra, có bài hoà tấu có phần giống nhạc Hoa […]


6g30, hai anh em đi ăn sáng ở gần lối vào tiểu khu vườn đào, món phở và có ít măng chua – thứ ăn kèm mà miền Trung hay trong Sài Gòn dường như không thấy có. Gần 7g, cả hai tranh thủ vào bản Thung Cuông. Lối vào bản là con đường đất, vào mùa khô đường tương đối dễ đi. Buổi sớm, sương mờ giăng qua những ngọn núi xa xa, phủ nhẹ lên bản một lớp tựa như làn khói sắp tan. Đứng từ xa, có thể nghe tiếng nhạc rè rè từ loa phát thanh trong bản vọng ra, có bài hoà tấu có phần giống nhạc Hoa, có bài có lẽ của người Mông, và cả nhạc Tây lời việc kiểu nhạc vũ trường dập đì đùng khắp bản. 7g, mọi người trong bản đang bắt đầu cho ngày mới, những đứa trẻ đã có mặt tại trường, người lớn, người đi gánh nước, người vác rựa, mang gùi đi lên rẫy, người giặt đồ bên bể nước dùng chung. Chỉ chốc sau, thôn xóm đã vắng hoe người, nhạc cũng đã ngừng chơi. Vòng vòng, đến 8g mới quay xe trở ra, đến chỗ nghĩ lấy đồ, và tiếp tuc đi.

8g30, xe khởi hành từ Tiểu khu vườn đào, cách Hà Nội 180km. Đường về, ghé vô một bản nhỏ ngay bên đường quốc lộ thuộc địa phận Mai Châu chừng nửa tiếng, vòng quanh và chụp hình chừng nửa tiếng rồi quay ra.

1g chiều cả hai về đến Hà Nội, hai tay rền cả lên, vỗ vào nhau có cảm giác “boong boong”, tê tê như va chạm vào một vật đàn hồi đang căng mọng. Định bụng ăn nhẹ để xế chiều ăn vặt nhiều món hơn, nghĩ một hồi em Huế đề nghị ăn gà và xôi gần chỗ làm khá ngon, thế nên căng bụng và no đến tận đêm.

2g hơn, trả em Huế lại cho Hà Nội, những giờ còn lại làm phiền bạn Hà thời ĐH, chở đi vòng vòng khu phố, ăn kem, rồi ngồi Cafe Cộng góc Tràng Tiền ngó phố và chờ gặp Kiboo, cả ba ngồi huyên thuyên đến 5g rồi vòng đi ăn nhẹ, cho chắc bụng trước khi bay (mà thực ra là đầy bụng, lên máy bay phải uống Pepsi để giúp tiêu hoá phần nào).

6g chiều. Chia tay Kiboo & bạn Hà tại trạm xe buýt. Lại được nghe “Hà Nội “bát” xin kính chào quý khách” trên tuyến số 17 ra sân bay Nội Bài. 8g30 lên máy bay, 10g45 đến Sài Gòn, lòng vòng ngó đến đỏ mắt, phải 12g15 mới tìm ra được em xe…

Wal
18-20.3.2015

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s