15.3.2015. Ninh Bình: Tràng An, chùa Bái Đính


15.3.2015. Ninh Bình: Tràng An, chùa Bái Đính *** Đến KDL, người đông ngợp, đành vòng ra đi chùa Bái Đính trước để tham quan. Đến chùa, bụng bắt đầu gào: “đói”, cố đi hết một vòng khu chùa mới rồi vòng ra. Đi Tràng An mà không đi chùa Bái Đính thì dở, nhưng đi rồi càng thấy dở hơi hơn, một chốn không thanh tịnh. Cũng may lối ra có cánh đồng tuyệt đẹp, và khung cảnh núi non hai bên đường cứu cánh cho điểm đến trên. […]


Đêm qua cô dặn phải mắc mùng, rồi đưa 2 thanh trụ, bèn hỏi ngây ngô: “Ở đây cũng có muỗi ạ?”, “Có chứ!”, bèn mùng màng kỹ càng, vậy mà vẫn lọt vào được 3 em, đốt no nê!

Cũng đúng thôi, khu này ngay cạnh là cánh đồng, mùa này độ ẩm cao, nên thực ra muỗi ngợp nhà. Tiết trời ẩm ướt đến khó chịu, nền nhà như đọng một lớp sương mỏng tanh, chả trách có lau nhà, dùng quạt thổi cũng chẳng khô. Cái áo khoác cũng chịu chung cảnh ngộ: bị dính ướt từ đêm qua và giữ nguyên hiện trạng đến sáng hôm sau.

***

Cô bạn ngày xưa là người duy nhất trong lớp gọi Lâm béo, không như lũ bạn gọi với từ nghe có vẻ “thô lỗ” hơn: Lâm mập, vài cậu bạn chí cốt hơn thì chỉ vỏn vẹn: mập, mỗi lần gọi cứ í ới kiểu: “ê mập”. Giờ thì gầy rồi, nhưng mỗi lần về nhà cậu bạn vẫn quen miệng gọi “mập”, hoạ hoằn lắm mới gọi tên. Hơn một năm rồi mới gặp lại cô bạn, cô nhìn rồi phán ngay: “ê, dạo này ông có vẻ gầy hơn trước nữa, trông đợt trước gặp có vẻ có da có thịt hơn!”. Em cô bạn đang ngồi trong bàn hai họ cũng nhô đầu ra thì thầm: “anh Lâm dạo này gầy quá!”

***

Cô bạn dạy con: nhóc đang loay hoay xếp ghế, vấp va vào bàn rồi lu loa khóc, đến bên mẹ, cô bạn hôn vào chỗ đau rồi nói: “…cái bàn nó cũng bị đau, con có mẹ hôn, còn nó đâu có ai để hôn.” Nhóc mặt lộ vẻ có lỗi, nói: “Mẹ đến hôn cái bàn đi”.

***

Trưa, cô bạn và cặp vợ chồng son dẫn đi Tràng An, cô bạn chỉ đưa đến cổng, leo lên cổng để vào đình, rồi chia tay, cặp vợ chồng son thì dẫn sâu đến KDL Tràng An, rồi chạy qua chùa Bái Đính rồi mới vòng về.

Đến KDL, người đông ngợp, đành vòng ra đi chùa Bái Đính trước để tham quan. Đến chùa, bụng bắt đầu gào: “đói”, cố đi hết một vòng khu chùa mới rồi vòng ra. Đi Tràng An mà không đi chùa Bái Đính thì dở, nhưng đi rồi càng thấy dở hơi hơn, một chốn không thanh tịnh. Cũng may lối ra có cánh đồng tuyệt đẹp, và khung cảnh núi non hai bên đường cứu cánh cho điểm đến trên.

Tràng An vào buổi sáng
Tràng An vào buổi sáng

2g mới bắt đầu ăn trưa, rồi tiếp tục lao vào dòng người đông kịt, nóng ngợp người để chen (chứ không phải xếp hàng) vào bến thuyền để bắt đầu hành trình sông nước Tràng An.

Chen mãi rồi cũng có mặt tài bến thuyền, đoàn người cứ ồ lên khi thấy một chú/cô lái đò cập bến, có người tay cầm tờ 100k đưa tay vẫy vẫy. Thêm một đợt chen lấn nhưng bớt căng thẳng và nghẹt thở như đoạn chờ vào cổng.

Lên thuyền, mọi người quyết định đi chặng dài qua 8 động. Chặng dài chừng 2 tiếng, nếu đi lên thăm các đền thì mất thêm hơn 1 tiếng. 4g xuất phát, và sợ trời đêm nên mọi người chỉ đi các động. Trời càng về chiều càng dễ chịu, ánh mặt trời vẫn còn cao chiếu từ phía bên kia núi xuống mặt sông làm mặt nước đang lăn tăn thêm phần lóng lánh. Từng dòng người vẫn đang ngược xuôi mái chèo ngắm cảnh, chụp hình. Dòng sông nước trong có thể nhìn rong dưới tận đáy.

Trước khi đến Tràng An, có thử tìm hình trên mạng chụp lại cảnh quan nơi đây, nhưng không mấy tấm cuốn hút, lăn tăn không rõ vì sao. Khi đến nơi thì thấy rõ hơn nhiều, chụp được khoảnh khắc đẹp trong ngày không dễ, lại phải đúng mùa, hoặc thời tiết tốt. Những ngày xuân du khách thập phương đến đây đông nượp, cảnh thanh bình bỗng chốc biến thành khung cảnh mùa lễ hội, dù sao nó cũng có thú riêng, nhưng nếu đi các ngày trong tuần ắt sẽ có cảm giác khác. Cung đường qua các động núi non trùng điệp, xếp lớp, pha nhẹ một lớp sương mù làm du khách tựa như đang tiến vào nơi tiên cảnh. Nếu đi vào buổi sáng như hôm nay sẽ thú vị hơn, vì lớp sương mù ấy phủ dày, nước non mờ ảo…

Wal
15.3.2015

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s