Mưa


Mây trời xám xịt, phủ kín một vùng trời, mây không cuồn cuộn, chỉ trông như một màu mực tối quệt thành đường trải dài vô tận, nét đậm nét nhạt bởi đôi chỗ chồng chất lên nhau.


Mưa Đà Lạt

Mây trời xám xịt, phủ kín một vùng trời, mây không cuồn cuộn, chỉ trông như một màu mực tối quệt thành đường trải dài vô tận, nét đậm nét nhạt bởi đôi chỗ chồng chất lên nhau.

Vội. Chạy đua với cơn mưa cận kề, không biết khi nào ập đến. Được một đoạn ngắn, chợt trông thấy toà nhà đang xây phía xa xa bỗng mờ mờ trông như sương phủ. Đang tự hỏi thì đáp án đến ngay sau đó vài giây, mưa trút ào nước xuống. Con đường bỗng chốc nước lênh láng, đôi chỗ nước không kịp thoát, dâng cao. Những ngôi nhà có mái che phía trước, hay bên dưới gầm cầu nhanh chóng đông đúc người ẩn trú. Hơi nóng ẩm từ lỗ cống, mặt đường và những chiếc xe to thi nhau xông mùi nồng nồng không hề dễ chịu. Nhưng chỉ dăm phút sau, những hạt mưa đã nuốt chửng chúng trong giá lạnh và ẩm ướt. Xưa thường được dặn dò, hơi ẩm nồng của đất đầu những cơn mưa rất độc, ở phố núi ngày ấy cũng chưa pha trộn thêm những “hương nồng” khác “vị”. Ở thành phố này, có lẽ vì vậy dễ bị ốm hơn. Trưa, vừa trêu người em bị đau đầu vì dính vài hạt mưa, thì chiều về chung số phận.

Mưa trút nước từng cơn, chỗ ít chỗ nhiều, không ngơi nghỉ. Phải chờ đến lúc lâm râm, cô bé nhanh chân chạy ra trạm dừng chân chờ xe buýt tới, mưa tới góc đường này, phải tạm náu phía bên kia đường, dưới lớp mái che, chờ ngớt mới qua… Cách đó không xa, hai bố con nọ vẫn lặng lẽ ngồi ngắm cần câu bên dòng nước đục, chờ cá đớp mồi. Cô bán cua ven đường đội nón, ngồi thu mình bên dưới lớp áo mưa, đưa mắt nhìn về phía dòng người đang vội vã lướt qua…

Mưa tạo cơ hội cho người có lý do để lười. Những chậu hoa bên hiên không phải chờ đến khi chủ về tắm mát. 2 chậu cây có mặt nơi này đã hơn ba năm, nhưng phải đến mùa mưa năm ngoái mới biết là… có hoa. Những bông hoa nhỏ li ti âm thầm hé nở sau những cơn mưa dài-ngắn. Mới biết là bấy nhiêu nước tưới trước đây chỉ đủ để cho cây tồn tại. Từ đó thôi lười tưới, ngày ngày đều hai bữa, sáng-chiều, nên xuân rồi, cây lại đơm hoa…

Wal
17-18.06.2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s