Mây chiều


Có những chiều, tựa như buổi chiều nay, mây trời tạo hình thành những dãy núi nhấp nhô, trùng điệp, ửng hồng… Cũng có buổi chiều, như là chiều nao, mây trời tựa bức tranh trên, bị quệt đi quệt lại cho nhoè, tạo thành những đường uốn lượn thật mềm và mịn…


Ở gần biển có cơ hội để ngắm bình minh đang dần ló dạng. Ở phố thị này duy chỉ có thú ngắm hoàng hôn buông.

***

Mây chiều Đà Nẵng

Nhắc đến bình minh, chợt nhớ đến một buổi sớm trong chuyến du lịch đến Hà Tiên năm nào. Sớm ấy, cùng cậu IT, mỗi người ôm một chiếc máy ảnh, cùng hì hục đạp xe trong ánh sớm lờ nhờ đi về hướng mặt trời đang chuẩn bị nhô lên. Khổ nỗi mặt trời không gần như vẫn tưởng, và con đường không thẳng đuộc để có thể vèo vèo đến, mặt trời vẫn cứ khuất lấp sau núi, sau những hàng cây, đến khi biết là đã muộn, đành vớt vát chụp lại cảnh có núi có cây và có ánh mặt trời, rực đỏ.

Đón hoàng hôn thì dễ hơn, và nơi nào cũng có thể “bắt” lấy được. Đón hoàng hôn lấp ló sau mây, lại càng thú vị.

Một chiều sắp mưa dạo nọ, mây xám, mây đen vây kín vùng trời, những tia nắng chiều vẫn rực rỡ xuyên qua, tạo thành từng đường sáng bên mảng màu trầm. Lại có những chiều có việc từ quận 7 về qua phía quận 1, thường khi qua những cây cầu mới chú ý nền mây chiều, có lẽ một phần nhờ vị trí cao và không gian có phần thoáng đãng hơn, phần vì mặt trời gần như đối diện, để rồi bắt gặp những mảng màu hoà trộn độc đáo nhờ sự kết hợp giữa mây và thứ nắng chiều – biết nhuộm. Trò chơi pha sắc ấy vô cùng tận và biến hoá không ngừng ở mỗi thời khắc trôi qua, và mỗi góc nhìn thấy nó. Trong ánh nhìn, có lúc nó là đỉnh cao, mà chỉ cần vụt qua một khắc thôi, chỉ cần đi xa quá một tẹo thôi, đã làm thuyên giảm đi giá trị ít nhiều.

Trong đầy những lần bắt gặp ấy, có lúc có mang theo máy ảnh, nhưng cố lái xe thêm đoạn nữa nhằm tránh chướng ngại vật, để rồi thời khắc vụt qua. Cũng có khi máy ảnh chẳng kề bên, nhìn qua, rồi tiếc hụi.

Có những chiều, tựa như buổi chiều nay, mây trời tạo hình thành những dãy núi nhấp nhô, trùng điệp, ửng hồng… Cũng có buổi chiều, như là chiều nao, mây trời tựa bức tranh trên, bị quệt đi quệt lại cho nhoè, tạo thành những đường uốn lượn thật mềm và mịn.

Thuở còn bé, bé lắm, có những khi ngồi bệt trước hiên nhà, rồi nhìn lên trời, có lần tự hỏi: sao mây bay? Rồi dõi theo sự chuyển động chậm chạp ấy, thi thoảng trong suy nghĩ tự vẽ thành hình, bằng tất cả những hiểu biết của trẻ thơ.

Mây chiều, thường xuất hiện trong các áng văn, thơ, nhạc, và cả hội hoạ hơn vào những thời khắc khác trong ngày. Trong địa phận ngôn ngữ Việt Nam, cụm từ này có lẽ tạo cảm giác mềm mại, nhẹ nhàng hơn những từ mây trưa, hay mây tối, nhưng thực ra ở những thời khắc ấy vẫn có thể chọn lấy những mỹ từ khác: mây sớm, mây đêm, mây khuya… Mây chiều, nó đính bởi buổi chiều, là lúc tâm hồn có lẽ buông lơi hơn theo những chiều cảm xúc: luyến tiếc, nhớ nhung, hoài niệm…

Trong dòng nhạc trữ tình trước 75, có không ít những tác phẩm nương vào chiều, trong những áng mây xúc cảm…

Của dự cảm…

Em hỡi em đừng mơ thu qua
Như áng mây chiều mau phôi pha
Như gió đông thường mang đi xa
Một nụ cười thoáng qua.

(Đêm phiên chợ mùa đông – Lê Uyên Phương)

Phôi pha…

Nhìn áng mây chiều
Thuyền mây lướt tha thướt về bến nao
Chìm trong bóng tà dưới trời u sầu
Làn mây kia gió đưa về đâu?

(Áng mây chiều – Dương Thiệu Tước)

Mây chiều lạc ngoài gió biếc
Lá thương điệu buồn
Rụng sầu luyến tiếc
Bước chân ngại ngùng
Lặng hồn sương khói mênh mông.

(Huyền – Thanh Trang)

Của mái tóc…

Tôi mơ trời xuân bao tươi thắm.
Đôi mắt trong đen cùng hạt huyền,
Làn tóc mây chiều cùng gió ngàn dâng sóng
Xao xuyến nỗi niềm yêu.

(Cô láng giềng – Hoàng Quý)

Và dáng hình ai…

Em Pleiku má đỏ môi hồng
Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông
Nên tóc em ướt và mắt em ướt
Nên em mềm như mây chiều trong.

(Còn chút gì để nhớ  – thơ: Vũ Hữu Định, nhạc: Phạm Duy)

***

Chung quy, dù đứng ở góc độ nào cũng có thể quy lại ở mỗi từ “vẽ”. Tự nhiên vẽ mây chiều theo cách của tự nhiên, biến thiên vô lượng, trẻ con vẽ bằng những ngây ngô trong hiểu biết hữu hạn, người lớn vẽ trong những xúc cảm, suy tư… Và dù thế nào đi nữa, mây chiều, vẫn chỉ là mây chiều mà thôi.

WAL 05.06.2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s