Sự ghi


Vào hạ, những màu hoa cuối xuân cũng qua đi. Thôi không còn nhiều sắc vàng của bò cạp vàng; sắc tím của bằng lăng; sắc hồng của hoa giấy, hoa sứ, và của loài hoa mang tên rất đẹp: sử quân tử; cũng dần thôi sắc đỏ cam của loài hoa trông như chiếc chuông, mà dường như chỉ thấy ở góc phố đường Trần Xuân Soạn lúc vừa từ cầu Tân Thuận 2 rẽ vào.


Hoa sử quân tử
Hoa sử quân tử

Vào hạ, những màu hoa cuối xuân cũng qua đi. Thôi không còn nhiều sắc vàng của bò cạp vàng; sắc tím của bằng lăng; sắc hồng của hoa giấy, hoa sứ, và của loài hoa mang tên rất đẹp: sử quân tử; cũng dần thôi sắc đỏ cam của loài hoa trông như chiếc chuông, mà dường như chỉ thấy ở góc phố đường Trần Xuân Soạn lúc vừa từ cầu Tân Thuận 2 rẽ vào. Giữa tháng năm, một số cây bọ cạp vàng khoe sắc muộn, lẻ loi; những hàng sử quân tử mọc phía bên phải đường, lối từ cầu Tân Thuận 1 hướng về Quận 4 bớt thắm sắc hơn, không rõ ý tưởng trồng loài hoa này để che bóng mát của ai, và có tự bao giờ, thấy thật dễ thương và tạo một nét đặc trưng cho cung đường.

Vào hạ, sắc phượng cũng đang rộ lên ở một số cung đường, hoa dầu xoay “được mùa” rụng khắp lối đi, hoa nhiều hơn lá, thi thoảng ngang qua, để rồi vô tình bắt gặp một chiếc đang thong thả xoay xoay, nương mình theo chiều gió. Có một hôm, ra đường khi trời chiều vừa ráo tạnh, nắng tiếp tục phả vào những hàng me lá xanh non và vẫn chưa ráo nước, lung linh, mát rượi, trong lành…

***

Trước, thi thoảng vẫn tự hỏi sao sau khi có chút hơi men, lái xe trông “mượt” vậy, đoán biết, xử lý tình huống một cách rất tỉnh và tinh, dường như lúc này tâm trí chẳng nghĩ ngợi gì ngoài việc thả lỏng người và tập trung mỗi vào việc lái xe. Nói về tập trung trong việc viết lách của cá nhân, để có một bài ghi như hiện tại đang làm, cần tập trung chú ý, quan sát những gì đang diễn ra, đầu ghi nhớ lại, đôi khi diễn dịch nó thành một đoản ý, chắp nối, thêm thắt để thành bài. Nếu có một thiết bị nào đó giúp ghi lại những đoản ý vụn vặt vừa chớm trong đầu thì hay biết bao, sẽ chẳng mất công về, nghĩ ngợi lại rồi ghi, như thế sẽ không mất ý. Nhiều khi, đang trên một chuyến hành trình, dừng lại, lấy điện thoại, vắn tắt ghi.

Thường xuyên gặp, khi đang lái xe và quan sát, đoản ý đang được hình thành thì nó lại bị cuốn theo một dòng suy nghĩ, hồi ức, hoặc điều viễn vong nào đó chưa hoặc chẳng thể xảy ra. Như lúc nãy trên đường về, đang tập trung vào việc lái xe thì một đoản ý nào đó xuất hiện rồi lại lôi kéo đến ký ức của buổi trưa, 2 người em đến phòng chơi, rồi nấu nướng, rồi cuốn theo dòng suy nghĩ đó, quên bẵng đi việc đang lái xe, không biết có cơn gió đang phả vào người dịu mát, không biết những thanh âm đang đổ dồn vào tai từ xe người, xe ta, và gió lộng, không biết tay đang cầm và điều khiển tốc độ, chân đang đạp hay nhả phanh… cho đến khi bước ra dòng suy nghĩ ấy.

Những người viết lách phải chăng rất lưu tâm đến việc này mới thấy được những tinh tế trong việc xây dựng, khai thác tính cách từng nhân vật, tâm lý một đứa trẻ hay người già,… đặc trưng một tính cách của dân tộc, đặc trưng của các món ăn theo vùng miền…? Việc tập trung chú ý một cách sâu sắc cũng ảnh hưởng không nhỏ trong việc trình tấu một tác phẩm âm nhạc. Trong một buổi tổng duyệt chương trình Franz Liszt của Nhóm, có một câu hỏi được đặt ra trong lúc thảo luận, chia sẻ sau đó, có lẽ cũng là một câu hỏi muôn thuở ai cũng hỏi và tự mò tìm lối giải: làm cách nào để thật tập trung vào tác phẩm mình đang thể hiện? Có người đã tự đi tìm trong những môn võ, tập yoga, hành thiền… để đạt được sự tập trung cao độ hơn.

***

Tập trung quan sát, có lẽ là một bước để hiểu sâu sắc hơn cuộc sống đang diễn ra, và phần nào đó, hiểu mình hơn.

Wal
18.19-5.2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s