Hội sách 2014


Đi mua sách ở hội sách kỳ này trong đầu đã định sẵn một sách lược. Hội sách diễn ra 7 ngày, dành vài ba ngày đầu để xem lướt qua toàn bộ các gian hàng, “chấm” và ghi chú lại tên những đầu sách dự định sẽ mua, đồng thời ghi nhận lại những nơi chiết khấu cao, và 2 ngày cuối cùng dành cho việc mua sách.


Đi mua sách ở hội sách kỳ này trong đầu đã định sẵn một sách lược. Hội sách diễn ra 7 ngày, dành vài ba ngày đầu để xem lướt qua toàn bộ các gian hàng, “chấm” và ghi chú lại tên những đầu sách dự định sẽ mua, đồng thời ghi nhận lại những nơi chiết khấu cao, và 2 ngày cuối cùng dành cho việc mua sách.

Hội sách 2014
Hội sách 2014

Lướt qua, có thể thấy kỳ này, những tập sách liên quan đến mảng văn hóa như của Phan Ngọc rất hiếm hoi trên kệ sách, dường như chỉ 1-2 quầy bán, nếu nhiều và thấy thường xuyên hơn vẫn là những sách của các tác giả Sơn Nam, Toan Ánh. Ngược lại, các đầu sách văn học trong và ngoài nước cực kỳ đa dạng, rất nhiều đầu sách xuất hiện ở các quầy, và đó thường là những khu vực thu hút lượng khách ghé thăm nhiều nhất. Có thể thấy rõ điều này ở gian hàng của Tiki với nhiều đầu sách về các tiểu thuyết ngôn tình của Trung Quốc, cùng với các tác phẩm văn học của các tác giả dành cho tuổi mới lớn, nên lượng khách ở khu vực này luôn tấp nập, dù giá nhiều đầu sách giảm chỉ 20% vào ngày cuối cùng của hội sách.

Các hoạt động giao lưu với các tác giả/người nổi tiếng có vẻ khá rầm rộ, nhưng thực sự không gây hứng thú để nán lại xem. Nhà sách Phương Nam trước nay vốn là một trong những nơi có hoạt động khá nổi về mặt tổ chức các buổi giao lưu với các tác giả, trong hội sách lần này cũng tiến hành khá rầm rộ, nhưng tiếc là 2 ngày ghé vào gian hàng của Nhà sách Phương Nam, các hoạt động này đều không thu hút, một phần vì không đúng chủ đề quan tâm, thứ nữa là có những nhận định khá non nớt, thiếu thuyết phục, thậm chí là sai, nhất là trong một buổi gặp với một nữ tác giả, khi cô chia sẻ nhận định đại loại vì sao khi vừa có facebook, giới trẻ lao đầu vào và dường như ít đọc sách hơn, và dạo gần đây lại quay về đọc sách nhiều hơn khi facebook vẫn còn đó. Tại khu vực quầy sách của Vinabook xôm tụ hơn nhiều vào 2 buổi chiều thứ 7 và Chủ nhật nhờ các hoạt động ký tặng. Chiều, cái nắng vẫn còn giăng giăng, bủa vây, cung đường ngắn của Nhà sách Vinabook vẫn đông nghẹt, chen chúc, hỗn độn, đứng từ trên bậc tam cấp định đi vào hướng đó nhưng chần chừ, rồi rẽ hướng khác đi.

Không quan tâm lắm đến các đầu sách dành cho tuổi mới lớn, cũng không hứng thú với các thể loại “du ký hiện đại” vốn đang thành một “mốt mới” nên chỉ nhìn lướt qua loa, mắt chỉ dừng lại ở những khu chứa các đầu sách định hình sẽ mua: sách của Vương Hồng Sển, các tập trong Tủ sách tinh hoa của Nxb Tri Thức, sách Phật Giáo, một số đầu sách liên quan đến lịch sử, văn hóa Việt Nam và một vài tập truyện đã dự định mua trước đó. Điểm lại, cũng trên chục đầu sách.

Trong các mảng quan tâm kể trên, tiểu thuyết thông thường phải được giới thiệu qua, hoặc đọc trước một số thông tin có liên quan từ trên mạng…, hiếm khi ôm về một tập sách sau khi đọc thử vài trang ở ngay nhà sách, và trước giờ chỉ có hy hữu 2 tập truyện: Hồi ức kẻ sát nhân và gần đây là Người đọc. Các đầu sách ở mảng còn lại nếu chúng nằm trong tầm quan tâm thì dễ đi đến quyết định mua hơn, dù có thể lần đầu tiên nhìn thấy tựa sách.

Các thể loại sách quan tâm kể trên có thể nói là thấy không nhiều tại hội sách lần này, và nếu có thì cũng chỉ còn sót lại vài tập, và vèo hết đôi khi chỉ trong vòng vài ba ngày đầu diễn ra hội sách. Nên có mấy lần tiếc nuối khi hôm trước đến thấy vẫn còn vài tập, hôm sau ghé đến thì trống trơn, trả giá cho cái việc ung dung chờ… giảm giá. Có một số tác giả hiếm hoi thấy trên kệ sách như: Nguyên Ngọc, chỉ thấy mỗi tác phẩm Đất nước đứng lên nằm lẩn khuất đâu đó ở 1, 2 nhà sách, ông có những bút ký khá hay mà muốn đọc thêm cũng không có, hay Bùi Ngọc Tấn, chỉ thấy mỗi tập Biển và chim bói cá, trước đó khoảng chừng một năm, trên kệ sách của Nhà sách Hà Nội có không ít đầu sách của tác giả này.

Trong hội sách lần này, nếu có ý định muốn tìm các đầu sách viết về âm nhạc cổ truyền Việt Nam thì ắt sẽ ôm lấy một thất vọng lớn. Ngày nay, muốn tìm các sách viết về âm nhạc cổ truyền thường phải đi các nhà sách cũ, hoặc theo dõi trên trang sachxua.net để thi thoảng thấy một tập sách ai đó bán mà tậu về, và đôi khi chấp nhận mức giá cao ngất ngưỡng, nhất là những tập sách xuất bản tại miền Nam trước 1975.

Có một điểm khá kỳ cục tại các điểm giữ xe của hội sách, Vào ngày đầu, BTC thông báo giá gửi xe được quy định tại hội sách tại các bãi, đồng thời trên các tấm bảng cũng ghi rõ mức giá. Tuy nhiên mức giá ấy chỉ được thực hiện tốt trong những ngày đầu, đến những ngày cuối cùng bắt đầu “phá giá”. Gần như đồng giá 5.000Đ cho các loại xe máy.

Lưa thưa vài dòng vậy cho hội sách năm nay.

WAL
31.03.2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s