Hành trình Tây Bắc: 1.11: Yên Minh, Hà Giang, Hoàng Su Phì


6g, trả phòng và khởi hành, hỏi chị tiếp tân tiết trời này liệu có sương, chị ngước nhìn ra ngoài, bằng kinh nghiệm hay trực giác rồi nhận định: “Nếu có sương, thì ít”.


Ngày 1.11 

6g, trả phòng và khởi hành, hỏi chị tiếp tân tiết trời này liệu có sương, chị ngước nhìn ra ngoài, bằng kinh nghiệm hay trực giác rồi nhận định: “Nếu có sương, thì ít”.

Gần giống ngày trước đó, vài km đoạn đường đèo lúc đầu trời vẫn xanh trong, sương mù ẩn náu đâu đó, hoặc đang ngự trị ở những tầng trên. Cung đường này thật ra không nguy hiểm, nhưng 2 ám ảnh có từ hôm trước trên con đường đèo này vẫn còn đeo bám trong đầu gây cảm giác hơi e ngại, nhưng dù thế nào thì vẫn cứ đi! Đường đèo buổi sớm ở cung đường này vào khoảng 15-20km đầu mây mù bắt đầu che phủ, nhưng không khuất lấp lối đi, dường như ở độ cao này, sương mù chưa thèm ngó ngàng tới, nên còn được ngắm mây mù che phủ các ngọn núi tít xa, vẫn để lại những đỉnh núi cùng những hàng cây cao ngút, dường như đây là trò chơi quen thuộc của mây mờ. Đi xa hơn, mây bắt đầu “hành” những kẻ đi đường, không dày đặc lắm, nhưng đủ làm mắt kính ướt đẫm sương, phải kéo xệ kính xuống sống mũi như gã thầy bói rởm rồi nhìn đường bằng mắt thường, có mờ ảo chút vẫn không sao, hơn là chịu thêm một lớp “sương mù” từ kính. Những cung đường đèo có tầm nhìn tuyệt đẹp hôm trước vẫn liên tục chạy-dừng để chụp, nay bị “mây hoá” cho bồng bềnh cả, ánh nắng ban mai của ngày mới vất vả lọt qua khe của những tầng mây, tiếp tục bị mây mù vây bủa làm ánh hào quang trở nên yếu ớt, chỉ đủ làm ửng hồng những khối sương mờ đang che chắn.

01

02

8g30, xe vượt qua 100 km đường để rồi dừng chân tại một quán bánh cuốn (lại là bánh cuốn!) gần Km0, TP Hà Giang. Đến 9g rồi chuyển bánh hướng đến Hoàng Su Phì, lúc này vẫn chưa hiểu vì sao Kiboo bảo vẫn nên lên đó, vì mùa gặt đã qua tự bao giờ.

45km đường đầu, xe như được mở cờ, thoát vòng luẩn quẩn của đèo, bon bon như đồng bào gặp cảnh sát, đáp: “Ơ, xe minh co bao nhiêu chay bay nhiêu thôi ma”. 60km đường sau, tốc độ giảm còn phân nửa, khi rẽ vào đường hướng đi Hoàng Su Phì, đèo, còn oải hơn cả những con đèo đã từng qua. Có lẽ phần vì thấm mệt sau chuyến hành trình dài ngày, thêm nữa đã chạy hơn 140km đường của ngày hôm nay, và phần vì cung đường ngoằn nghèo đến oải, quá nhiều khúc cua ngắn ngủn, đường lại mấp mô… Tất cả như một đòn đánh úp làm cơ thể chóng đuối hơn, 10g xe bắt đầu chạy từ ngã 3 rẽ vào Hoàng Su Phì, nhưng mãi đến 12g, xe chỉ mới đi được 40km, đoạn dừng để chụp hình chiếm không nhiều thời gian. Đến một ngã 3, 1 đường rẽ phải hướng vào khu danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang, đi khoảng 20km, và một đường bên trái đi vào Hoàng Su Phì, xe rẽ bánh vào trong con đường được đổ bê tông ấy vài km rồi trở ngược ra, nghỉ mệt, uống tách trà Shan Tuyết rồi… vòng về.

Có thể chưa đến điểm tuyệt vời nhất của những chiếc ruộng bậc thang, nhưng cung đường đi vào đã cho thấy rõ những tuyệt tác của con người. Mùa gặt đã qua, trên ruộng chỉ còn trơ lại những gốc cây, nhưng chỉ bấy nhiêu thôi thừa sức làm cảm xúc cứ lay lay, dừng liên tục khi thấy góc cạnh đẹp của núi đồi, của từng bậc ruộng, nhưng lại thoáng tiếc, ngẩn ngơ…

03

04

05

Nhưng rồi cũng đạt được mục đích mới phát sinh, khi thấy một cơ sở sản xuất Chè Shan Tuyết, tậu một ít loại ngon nhất mang về. Lặn lội gần trăm cây để mua gói trà Shan Tuyết, âu cũng là… điều hay.

06

Nơi sản xuất chè Shan Tuyết

12g15, xe quay ngược trở ra, 40km đường đèo, rồi cũng thoáng qua mau. Trời vào trưa, ánh nắng thêm gắt gỏng, trẻ con nơi đây được dịp che những chiếc ô tung tăng, nhịp bước; đám trẻ đi học sớm, hay học 2 ca, túm tụm lại bên góc đèo rồi bày đủ cách để chơi; một đứa bé dăm ba tuổi cầm bao nilon đội đầu, đưa ánh mắt ngây thơ để nhìn đường, rồi băng qua… Mấy chú trâu ngâm ngập mình trong một bãi sình lầy bên đường hết sức thoả thê. Một cơn gió nhẹ qua, làm chiếc lá tre đang nằm co quắp dưới mặt đường lờ lờ trôi đi tựa như chú rắn đương trườn mình.

07

Cột mốc Km 0 

Đích đến trong cả hành trình này, nằm trên đoạn đường đi.

WAL
1.11.2013

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s