Cho một chiều-đêm


Chiều về, góc phố nhỏ xôn xao ghế, bàn, loa, đèn chuẩn bị cho buổi tiệc đêm mà chắc là rình rang lắm, đem cả loa thùng công suất lớn – ắt hẳn là có cả chương trình đờn ca hứa hẹn “dập” cả khu phố.


Chiều về, góc phố nhỏ xôn xao ghế, bàn, loa, đèn chuẩn bị cho buổi tiệc đêm mà chắc là rình rang lắm, đem cả loa thùng công suất lớn – ắt hẳn là có cả chương trình đờn ca hứa hẹn “dập” cả khu phố.

Định bài lánh nạn. potao

Chiều, thoảng hương đâu đó món thịt kho thật đậm vị lẻn vào phòng, có lẽ lớp nước thịt đã quánh lại hết nên cơ hồ có thể mường tượng ra một nồi thịt thơm lừng thật hấp dẫn đương chờ ăn. Bỗng thèm cơm nhà kinh khủng.

Lánh nạn thôi.

Chiều, hoàng hôn đương dần buông xuống, vẫn không nguôi cảm xúc vào độ giờ này bên cầu Tân Thuận, ánh mặt trời lúc nào cũng muôn vẻ quyện hoà với mây chiều để tạo nên muôn sắc, muôn hình. Có lúc cả cụm mây đen ngòm bủa lấy, nắng vẫn cố chiếu rọi xuống dưới tạo một vầng đỏ hồng rực rỡ, có khi, cũng mây che khuất như chiều nay, mây chẳng đủ lớn để khuất lấp đi ánh mặt trời, tạo một màu đỏ vàng dịu nhẹ lan toả khắp tầng không… Mỗi chiều, một vẻ. Lại tiếc, lần nào cũng lười cầm máy ảnh để ghi.

Tìm cuốn Pötao, một lý thuyết về quyền lực ở người Jörai Đông Dương mà nhà văn Nguyên Ngọc khen là “tuyệt tác”, để xem, nhớ là mới xuất bản vài ba tháng trước thôi, nhưng đã không còn, chắc ai đọc qua bài viết, hay tập sách của ông đều cảm thấy tò mò về mà tìm mua. Tiếp, lượn lờ các tiệm sách cũ, “xem hoa”…

Chiều tàn, cho tối dần lên.

Con phố nhỏ, đúng như dòng suy nghĩ, xập xình trong tiếng nhạc, tiệc tùng, lối đi bít hẳn, cửa vào nhà bị vài bàn tiệc che, lại tiếp tục đi, đến bên sông đón gió, ngắm dòng xe xuôi ngược, và… ghi…

WAL

01-07-2013

Ps: Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho tập sách được nhắc đến của nhà văn Nguyên Ngọc dịch

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s