Bánh tráng


Chẳng biết có bao nhiêu người nhìn thấy điểm khác biệt như Tràng Thiên về món bánh tráng và cách ăn của người xứ này.


Chẳng biết có bao nhiêu người nhìn thấy điểm khác biệt như Tràng Thiên về món bánh tráng và cách ăn của người xứ này.

Không được sinh ra trên đất Bình Định, lại không được ghé về thăm quê thường xuyên nên thực không biết sự đa dạng đến nhường của món bánh tráng xứ này.

Xưa, cứ mỗi lần vào Kon Tum thăm con cháu, ông nội dường như chỉ mang theo 2 món: bánh tráng và tôm rim. Bánh tráng ông mang vào một lần đến mấy loại, bánh tráng dừa, bánh tráng gạo, bánh tráng hành, bánh tráng cuốn loại dày… Không hiểu sao đất Bình Định lại sinh ra lắm loại bánh tráng đến vậy. Kon Tum xưa bánh tráng nướng cũng chỉ có các loại: bánh tráng nhiều mè, bánh tráng ít mè, và bánh tráng có hoặc không có hành mà thôi. Giờ đây Kon Tum cũng như các nơi khác, có xu hướng giản tiện đi, không còn nhiều sự lựa chọn như trước với các mức giá khác nhau, mà chỉ còn đơn giản 1 loại mà có lẽ nhiều người ưa chuộng; bánh tráng có hành nhiều mè.

Tràng Thiên thấy một điểm rất thú vị ở cách ăn cực kỳ giản đơn mà có lẽ chỉ có ở Bình Định.

Nếu một ngày nào đó bạn ghé thăm nhà một người bạn chưa thân, thấy hoặc được mời ăn món bánh tráng cuốn chấm nước mắm không, hoặc bánh tráng cuốn bánh tráng nướng, có thể bạn sẽ ngạc nhiên với cách ăn đơn giản này, và đôi khi tự hỏi cách ăn này xuất phát từ đâu, Tràng Thiên đã trả lời giúp bạn: Bình Định.

Nếu món bánh tráng cuốn có thêm cá ngừ, cá nục hấp thì còn gì bằng, nhất là với loại bánh tráng nhúng dày của Bình Định. Xưa, có thói quen cứ mỗi sớm, bữa ăn sáng là món bánh tráng cuốn cá ngừ, hay cá nục hấp, hoặc cuốn với bánh tráng nướng, đôi khi chỉ đơn giản là chấm nước mắm ăn không, vậy mà ăn đến rộp cả lưỡi, môi vì vị mặn.

Có lần ra Đà Nẵng chơi, nghỉ tại nhà chị, được ông anh – gốc Bình Định rủ rê ăn bánh tráng nhúng mà anh vừa lấy từ quê, dù trước đó đã có một chầu ăn đến đầy bụng, vẫn không chối từ.

Vào Sài Gòn, dù bánh tráng nhúng vẫn bán đầy ở mọi nơi, trong siêu thị, hay các tiệm tạp hoá với các đầy những thương hiệu, đóng gói trông thật đẹp mắt, nhưng cũng chẳng còn thèm thuồng vì nó rất khác bánh ở quê nhà, mỏng, không ngon.

WAL

25-06-2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s