Nắng xiên


Chiều về qua đây, rót thứ ánh nắng vàng dìu dịu ấm trên từng con phố, len vào những tán lá rậm rịt, mỏng manh của những hàng me ven hè phố.


Chiều về qua đây, rót thứ ánh nắng vàng dìu dịu ấm trên từng con phố, len vào những tán lá rậm rịt, mỏng manh của những hàng me ven hè phố.

Từ ngày chuyển góc đi, lại góp nhặt thêm những niềm vui vụn vặt. Con đường trước, mỗi khi qua thường lúc phố đã lên đèn, hay vào những thời khắc phố phường đang đón ánh nắng khác làm ta dễ dàng bỏ qua, hoặc đôi khi do lòng ta đang vội.

Nắng chiều xiên xiên như một nàng thiếu nữ đang nắn nót thêu dải lụa màu lên những hàng cây. Lòng chợt nhớ đến những dòng thơ của Nguyễn Nhật Ánh:

Hàng me xanh ngắt
Có tự bao giờ
Mà nay đứng đó
Cho em làm thơ

Con đường ta qua
Đến nay bao tuổi
Em qua trăm buổi
Em lại nghìn lần
Sao còn bối rối
Khi cầm tay anh.

(Thành phố tình yêu và nỗi nhớ)

Phải chăng tác giả cũng đang nhắc đến cung đường này? Hơn trăm năm trôi qua, hơn 1 thế hệ không còn, hàng me vẫn âm thầm đứng đó, đón nắng, đón mưa để tự mình tồn tại, vẫn âm thầm che nắng, che mưa cho bao thế hệ, lớp người…

Từ những ngày phố xá thưa thưa, vắng vắng, nắng xiên xiên phủ ngợp những hàng cây, đến những ngày phố xá giăng đầy, ngăn nắng xiên qua cung đường phố nhỏ, để những hàng me bớt lung linh trước nắng chiều dịu đẹp… Rồi mai đây, nắng có còn xiên qua?

Ta yêu ánh nắng xiên xiên khi những chiều về, để ta có thêm lý do qua góc phố này, hoặc thong dong góc ven ven nào đó trong một mùa hè, tìm lấy bông lau, cỏ hồng, bấm máy, hay khắt khe bắt những người bạn, phải thế này, thế kia, để đón nắng xiên phả qua khuôn mặt… chiều ghi!

WAL
30-8-2012

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s