Chiều quê


Man mác, nhẹ nhàng, lắng đọng, thanh bình…

Chiều về, nỗi nhớ sao cứ vùn về, vùn về cuồn cuộn! Quê hương! Dẫu đang sống trên đất nước này, dẫu chân đang chạm từng bước một trên mảnh đất nơi cắt rốn chôn nhau thì cơn sóng lòng vẫn cứ trào dâng muôn đợt!

Chiều, sao dễ đưa lòng người vào những dòng cảm xúc đến vậy? Chỉ khẽ gợi khơi thôi cũng có thể đưa ta về những dòng cảm xúc miên man khôn tả!

Chiều nay, bật những tác phẩm thính phòng Việt Nam vốn yêu thích để “phủi” bớt đi lớp “bụi” vốn bám dính lâu ngày, để rủ bỏ đi những dòng suy nghĩ thường ngày, lục tìm về những cảm xúc da diết yêu thương, của những yên bình, đầm ấm.

Nó đủ sức làm mềm lòng những ai có ý định từ bỏ chốn quê hương ấy. Bức tường chắn dù kiên cố đến đâu rồi cũng vụn vỡ trước những cơn sóng lòng vồn vã trào dâng, trước những yêu thương âu yếm gọi về.

Trong “Trường ca mẹ Việt Nam”, Phạm Duy cũng đã từng ví người mẹ như biển cả, đại lượng, bao dung, dù đứa con của mình có muôn vàn sai trái, mẹ vẫn vẹn nguyên thứ tình yêu vô lượng, vẫn ngày đêm mong mỏi, dang rộng đôi tay đón đứa con về, để vỗ về an ủi như đứa con thơ đầy ngây dại.

Có lẽ vậy mà khi ký ức ùa về, chỉ tràn đầy những nhớ nhung của thuở xa xưa, bé người, non dạ, của thuở ngây thơ còn chưa biết lo toan, mãi say xưa với những trò con trẻ, của thuở hạnh phúc ban sơ khi còn chưa kẹt vào ý niệm.

Chiều, trở về quê hương, để dang tay ôm vào lòng mẹ, ôm vào lòng người, ôm vào lòng ta, để đón lấy những yêu thương, cả những đau thương mà ta chối bỏ, để rồi xoa dịu, ôm ấp, vỗ về, để lòng ta nhẹ vơi đi những nỗi lòng chất chứa, để gạn bỏ bớt đi những tâm sân, phiền não, để nhẹ lòng hơn khi trở về thực tại nơi ta.

WAL,
13.04.2012

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s