Hòn Vọng Phu (Phần 1)


Tích xưa

Xứ Kinh Bắc xưa có một người góa phụ nuôi 2 con. Trong lúc người mẹ đang đi làm  thì hai anh em, Tô Vân và Tô Thị ở nhà đùa nghịch với nhau. Trong một lần người anh vô tình ném đá trúng vào đầu em gái, thấy em nằm ngất bên vũng máu, người anh sợ quá bỏ nhà trốn đi biệt tăm. Người em được hàng xóm cứu chữa kịp thời nên vẫn còn sống. Người mẹ sau một thời gian mòn mỏi tìm người con trai rồi chết trong đau ốm.

Người em gái được vợ chồng chủ hàng nem xứ Lạng cưu mang, đến khi thấy có thể tự nuôi sống mình, Tô Thị xin ở riêng và mở hàng nem, bán rất được. Người anh sau khi bỏ trốn được một người bán thuốc gốc Trung Quốc sống ở Cao Bằng nhận nuôi. Tô Vân vẫn thường đem hàng xuống Lạng Sơn để bán thuốc.

Mỗi dịp xuống Lạng Sơn, Tô Vân vẫn thường ghé hàng của Tô Thị để mua nem, tình cảm nảy sinh từ đó. Và rồi họ cưới nhau và sinh hạ được một người con trai. Sống hạnh phúc bên nhau đến một ngày, chàng nhận ra vết sẹo trên trán vơ, và khi vợ kể lại sự việc, Tô Vân mới cay đắng cho mối tình oan nghiệt này, chàng quyết định lần nữa rời bỏ người em – người vợ của mình.

Đúng lúc ấy triều đình đang có lệnh bắt lính thú, chàng quyết định đi và chỉ báo với vợ trong ngày lên đường. Tin đến như sét đánh ngang tai Tô Thị. Nàng ngậm ngùi, lặng lẽ chờ đợi. Hết kỳ hạn tòng quân nhưng vẫn chưa thấy chồng về, lúc này có môt tay kỳ hào muốn lấy nàng làm vợ lẻ, thương con còn nhỏ dại, nhưng sợ rước vạ vào thân, nàng hẹn gã chờ thêm 1 thời gian, nàng vẫn hy vọng chồng về.

Đến kỳ hạn, biết là không thể né, nàng lên chùa Tam Thanh kêu cầu, rồi nàng bồng con đứng ở một đỉnh núi cao gần chùa, hôm ấy trời nổi cơn giông rất lớn. Sáng hôm sau, nàng hóa đá tự bao giờ, mắt hướng xa xăm về nơi chồng đã ra đi. (1)

Hòn Vọng Phu

Hòn vọng phu được nhắc đến trong tích trên vốn nằm trong quần thể di tích thuộc động Tam Thanh, phường Tam Thanh, Tp. Lạng Sơn, nơi có núi Tô Thị hay còn gọi là Vọng Phu, nơi mà dân ca vẫn còn ghi lại những câu ca dao:

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh
Ai lên xứ Lạng cùng anh
Mãi mê quên hết lời em dặn dò”.

Hòn Vọng Phu ấy hiện đã bị sụp do dư chấn từ việc nổ mìn khai thác đá từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Tại vị trí cũ hiện giờ đã được phục chế lại bằng xi măng.

Trải dài đất nước, những hòn đá mang dáng dấp người chinh phụ chờ chồng có không ít. Ngoài trên núi Tô Thị còn có trên đỉnh núi Nhồi (Thanh Hóa), bờ khe Giai (Nghệ An), đỉnh núi Bà (Bình Định, đỉnh M’drak (Đăk Lắk), núi đá Bia (nằm trên đảo Cả, Phú Yên), Hòn Vọng Phu ở Khánh Dương (Khánh Hòa).

Tích về Hòn Vọng Phu được lưu truyền sâu rộng trong dân gian không chỉ ở Việt Nam. Tại một số nước hình ảnh này cũng được cụ thể hóa. Trên bán đảo Cửu Long thuộc địa phận Hồng Kông cũng có núi Vọng Phu, nổi tiếng nhất là hòn Vọng Phu trên Núi Kinabalu, thuộc đảo Borneo, Malaysia. (2)

(Còn tiếp)

WAL
04/10/2009

________

(1) Tích trên dựa từ nguồn: Wikibooks. Về tích này có rất nhiều dị bản. Có tích còn kể là người anh được một người tiên tri báo rằng sau này sẽ lấy người em gái, người anh tin vậy nên trong một lần vào rừng đốn củi người anh đã lấy rìu bổ vào đầu người em. Có tích là do chạy giặc khi còn nhỏ, hai anh em phải ly tán, sau này gặp lại đã là vợ chồng của nhau. Và truyện cổ tích này không chỉ có riêng trên đất Việt, trong tác phẩm “Hòn Vọng Phu” của nữ văn sĩ Quỳnh Giao (Trung Quốc) cũng viết lại tích này, nhưng nhấn mạnh hình ảnh về một người chinh phụ chờ chồng trong thời chinh chiến (gần gống như hình ảnh mà trong nhạc phẩm “Hòn Vọng Phu” nhắc tới).

(2) Theo Wikipedia, Phạm Hoàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s