Xem hòa nhạc Bùi Công Duy biểu diễn


…Xe chạy vội đến nhà hát lớn TP, lúc này đã gần 8h – là lúc buổi hòa nhạc bắt đầu. Tiếng chuông réo từ đầu dây bên kia – Mazurka gọi. "Ừ, đang đi, sắp tới rồi!", xe chạy vội vã hơn phần vì trễ hẹn, phần vì sợ không được theo dõi đầy đủ buổi hòa nhạc. Tài Lake of Tear lúng túng khi chạy vào những cung đường 1 chiều, xe vượt qua Nhà hát lớn lúc nào không hay. Đã trễ, Lake of Tear bảo: "Anh mở cặp em lấy bản đồ ra… Anh lái xe được chứ?…". Thế là đổi tài. Theo lời chỉ dẫn của Lake of Tear, tôi chạy lòng vòng qua mấy con đường, ngược xuôi mãi vẫn thấy tịt lối, "em có chỉ đúng đường không đấy" (chứ không dám hỏi là em có biết xem bản đồ không đấy, vì trước đó cu cậu đã chắc nịch rằng: Bản đồ là bửu bối của em!). Rốt cuộc phải nhờ đến khách đi đường: "Anh đi ngược hướng rồi, rẽ ngược lại…"

…Chính xác là 8h8 phút (theo đồng hồ tôi

) xe đến trước nhà hát lớn. Tôi ngước lên tìm xem ai là… Mazurka, phone thử, thấy có người lục túi xách, biết là kia rồi! Thằng em nó bảo: "Anh đứng đợi lấy vé giúp em…", vừa ừ xong thì Mazurka hối: Vào trong, trễ rồi. Cả hai lộc cộc đi vào (à, "lộc cộc" chỉ từ 1 người thôi, Mazurka nhỉ), vội vàng đi theo lối hành lang ra tận phía sau sân khấu, lúc ấy mới biết là nhầm nhọt , người bảo vệ nhắc: "khẽ thôi nào…", ngập ngừng, quay lại lối ra. Cửa vào đó mà không biết, thật là… lộ rõ "nhà quê lên tỉnh" (nói tôi thôi, Mazurka thì đi xem hòa nhạc ở đây 8 năm về trước cơ, nên lối đi cũng chẳng khác gì tôi – không rành!). Vào trong thì Oveture đã biểu diễn được phân nửa, đứng chờ tới khi xong mới được vào chỗ ngồi. Xem mà cứ áy náy không biết Mazurka có giận lắm không vì lỗi hẹn thế này, mà phần nữa là cậu em Lake of Tear cũng không biết đang ở chỗ nào, có… vào được đây không!

Violin concerto của Tchaikovsky công diễn (phần nhận xét xin cho qua, không phải sở trường

, có điều rõ ràng rằng nghe live… sướng hơn nghe CD – khỏi bàn cãi nhé!) nghe thật lôi cuốn. Từng nghe nhiều bản ghi âm về bản concerto này nhưng chưa được thưởng thức live nên quả là một điều thú vị (nhất là bên lại có Mazurka !).

Xong phần 1 của chương trình, mấy phút giải lao để chuẩn bị cho tác phẩm ballet "La Corsaire" (trích đoạn). Ra ngoài relax "tám" chuyện được tí rồi lại vào. Phần 2 bắt đầu, tôi với Mazurka ngồi đoán già đoán non vì thấy tác phẩm ballet… lạ hoắc, không biết nó là đương đại hay trước đó. Nghe phần nhạc khá hay (chỉ tiếc là từ… CD chứ không có dàn nhạc biểu diễn

). Mấy điệu valse quen thuộc như xuyên suốt tác phẩm.

Buổi hòa nhạc kết thúc, Mazurka theo đường … taxi về nhà, tôi ở lại xem tình hình mấy người trong box. Rồi cũng ló mặt, thì ra mấy người chạy tít lên lầu 3 để thưởng thức, mần chi không thấy ló dạng ở dưới nhà hát. Lake of Tears lần này… kinh nghiệm hơn nên không để lạc đường như trước đó vài giờ và chở tôi về nhà an toàn 😀 (còn sau đó thì không biết cu cậu có biết đường lần về không, hy vọng là không dùng đến bản đồ…

Về khuya, tay bấm máy mấy dòng sorry…