Những mẫu "chuyện vui" về Giáo dục vùng cao


Việc giáo dục ở mỗi nơi có mỗi nỗi cực nhọc riêng. Tôi thì không rành rọt về ba chuyện này bởi tôi cũng chẳng phải là dân giáo dục, tôi học môi trường.
Chuyện cũng khá khôi hài ở những vùng sâu vùng xa, vùng miền núi khó khăn. Những nơi này được coi việc giáo dục là rất khó đạt chất lượng.
Mấy năm nay bộ Giáo dục đưa ra đủ các chỉ tiêu để cả nước phấn đấu, mấy cái chỉ tiêu ấy tôi không thuộc nằm lòng như những thầy cô giáo khác – bạn tôi. Nào là không vi phạm đạo đức nhà giáo, không được "động chạm" (híc, ngôn từ cho cái này tìm hoài hổng ra:() đến học sinh, v.v…
Thế là có những mẫu chuyện vui sau:

KHÔNG THỂ KHÔNG VI PHẠM ĐẠO ĐỨC NHÀ GIÁO
Một trường học ở xã, quân số đầu người đâu chỉ được khoảng 110 học sinh, nhưng sỉ số thực chỉ là 50 em đến trường (gọi là thường xuyên). Đứng trước cảnh ấy, nếu "khai" đúng thì chắc chắn là trường sẽ bị sát nhập, tất nhiên điều ấy không ai muốn cả! Vậy họ sẽ đối phó thế nào nếu thanh tra kiểm tra? Kê khống!
Ta lại gặp chuyện bi hài về chuyện kê khống không chỉ riêng trường này mà hầu hết ở những nơi có hiện tượng kê khống này. Những thành viên đi học thường xuyên sẽ có bài kiểm tra và có những con điểm thực, những bài kiểm tra ấy còn lưu lại để sau này thanh tra đến kiểm tra. Thành ra những con điểm ấy được gọi là "cố định". Còn những học sinh thuộc loại "năm thưở mười thì" đến lớp thì những bài kiểm tra trống ấy sẽ phải khống con điểm, mà đã khống thì không lẽ để cho con điểm dưới 5? Thành ra những thành phần "bất hảo" ấy đều xếp vào hàng "top" mặc dù không phải đi học bao nhiêu. Thành ra hiện nay học sinh đang có… xu hướng đó vì "biết bài". Thế nên có những học sinh rất hiếm đi học, có những đợt phát sách vở miễn phí thì… chăm đi, sau đó thì không thấy bóng dáng. Thỉnh thoảng đến cuối kỳ thi lại có mặt nên không thể đánh vào là bỏ học luôn, đành phải khai khống những con điểm đã vắng kiểm tra…

HỌC SINH KHÔNG Ý THỨC ĐƯỢC VIỆC HỌC
Có vẻ khá đơn giản khi đề cập đến vấn đề này, nhưng khi bạn được nghe mấy mẩu chuyện sau thì thật bi hài:
Có 2 em học sinh lớp 7 lên lớp 8, một học sinh rớt lại lớp 7, một lên lớp 8. Em lớp 8 "năn nỉ" thầy cô cho em được học lại lớp 7 chỉ vì không muốn chia xa thằng bạn thân. Quả là tình bạn cao cả!
Đau đầu hơn vẫn là tình huống này: Học sinh đã tốt nghiệp cấp II xong quay lại học bổ túc lớp 7, chỉ vì trong lớp có cô bạn người yêu!
Thật lắm điều khiến người ta phải suy nếu giáo dục ý thức là thế này đây!

Posted in Ghi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s