DIỆT VIRUS “AUTORUN.INF” BẰNG TAY


Có thể bạn sẽ chọn cho mình một cách diệt loại virus này bằng một phần mềm hiệu quả khác. Còn tôi, tôi sẽ chọn cách đơn giản nhưng đầy hiệu quả này!

“Đè chết” bằng một file tương tự

Thực sự loại virus này không còn xa lạ gì với những người thường sử dụng USB cũng như máy tính. Những con virus dạng này có nhược điểm dễ nhận dạng vì nó chỉ có thể nằm ngoài các ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa flash, tuy nhiên nó lại khó… nhận dạng được bởi vì nó luôn ẩn, mặc dù bạn tìm mọi cách để nó hiển thị ra. Nhiều phần mềm khi quét nó vẫn thường bị lướt qua vì nhầm tưởng nó là một file autorun bình thường, vì thực chất bên trong nó là một câu lệnh khó chịu mà thôi! Để diệt được nó, bạn tạo một file autorun.inf để dán đè lên nó. Thao tác như sau: Kích chuột phải vào màn hình nền, chọn New > Text Document. Mở Document ra và chọn: File > Save As, nhập và lưu với tên “autorun.inf”. Copy file autorun.inf vừa tạo này dán đè vào các file autorun.inf có trong các ổ đĩa bị dính virus. Khởi động lại máy để hoàn tất công việc.

Đây là cách diệt loại virus gây khóa ổ đĩa khi nhấp đôi chuột vào. Còn với loại virus khi nhấp đôi vào ổ đĩa hiện ra một cửa sổ mới thì phương pháp này… “bó tay” vì tốc độ tạo ra của nó còn nhanh hơn cả thao tác thực hiện. Vì thế phải dùng đến phương án 2.

Dùng “Mini Windows 98” trong đĩa Hirent’s Boot 8.x

Bỏ đĩa Hirent’s Boot 8.x vào, chọn Start Boot from CD > Mini Windows, chọn 1 trong 3 mục, chẳng hạn chọn: “Start Windows 98 From Ram Driver” để vào Windows. Vào cửa sổ Explorer, mở từng ổ đĩa ở cây thư mục (hoặc mở ổ đĩa bằng kích chuột phải chọn open) và xóa file có tên autorun.inf trên ổ đĩa, đồng thời xóa luôn những file lạ đuôi *.exe nằm bên ngoài ổ đĩa (đó là những con virus đi kèm, khi kích đôi vào ổ đĩa, thay vì mở ổ đĩa thì nó sẽ chạy file virus này). Sau khi thao tác xong, thoát Mini Windows và khởi động lại máy để hoàn tất.

Với phương pháp này, bạn có thể diệt bất kỳ loại virus nào nếu bạn biết nó nằm ở đâu và mang tên gì, vì khi dùng Mini Windows 98, virus không có khả năng lây lan hay tự phát sinh ra virus mới.

Chúc các bạn thành công.

WAL